เห็ดหอม

ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมเยือน ขอเป็นตัวแทนเรากลุ่มเม็กดำคนชนบทตาดำๆ หัวใจแกร่ง ปลื้มใจมากที่ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคุณ P และชอบกินเห็นหอมเรายังมีเห็นพื้นบ้านหลายอย่างนะครับ เช่น เห็นเปราะ เห็ด เห็ดเผิ่ง ฯลฯ ซึ่งอร่อยเป็นที่นิยมของชาวชนบทมากครับ ขอบคุณครับ

ความเห็น (7)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Sasinand
เขียนเมื่อ

สวัสดีมากค่ะ

แล้วจะไปเยี่ยมบล็อกอีกค่ะ

ชอบทานเห็ดหอม วันนี้ก็ทานค่ะ

ยังไงขอเชิญไปเยี่ยมที่บล้อกบ้างนะคะ

ความเห็น (7)

สวัสดีครับ มาช้าดีกว่าไม่มา ไปเยี่ยมที่บล็อกแล้วครับ มีความรู้สึกว่าเหมือนคนบ้านนอกขึ้นห้างสรรพสินค้ายังไงยังงั้นเลยครับ จะขึ้นบันไดเลื่อนแต่ล่ะที่ก็กล้าๆ กลัวๆ ทำอะไรไม่ถูก หึ.. หึ อยากหัวเราะเป็นภาษาอีสานจัง สวัสดีครับ

สวัสดีค่ะ

กรุงเทพฯเป็นของคนไทยทุกคน ไม่ต้องประหม่าอะไรเลย แต่เป็นเพราะ เรายังไม่ชินต่อสิ่งแวดล้อมอีกแบบเท่านั้นเอง

 ดิฉันเองไปจังหวัดไหนก็ภูมิใจในทุกจังหวัดที่ไปค่ะ ไม่ใช่ภูมิใจแต่กรุงเทพฯ เพราะเราเป็นคนไทย เราเป็นเจ้าของประเทศไทยด้วยกันค่ะ ดูตัวอย่างได้ค่ะ

http://gotoknow.org/blog/goodliving/93047

http://gotoknow.org/blog/goodliving/120668

สวัสดีครับ "หอกระจายข่าว" แต่ก่อนสักประมาณ 10-15 ปีผ่านมา ทางอำเภอพยัคฆ์ฯ มีการเปิดข่าวให้ประชาชนรับรู้ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 8.00 น. เคารพธงชาติแล้วก็ปิด ต่อมาก็กระจายสู่ชุมชน จึงเรียกว่า หอกระจายข่าว ตามกันมา แต่ทุกวันนี้ก็ไม่ได้เปิดข่าวหลอกครับ เอาไว้ประกาศเมื่อมีกิจกรรมภายในหมู่บ้าน ซึ่งมีผู้ใหญ่บ้านเป็นคนดำเนินการแต่ผู้เดียว (ขึ้นอยู่กับผู้นำที่จะมีความรู้ความสามารถในการดำเนินการไหม) ถ้าเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านคนใหม่ก็ย้ายเปลี่ยนที่เอาหอกระจายข่าวที่ว่าไปอยู่บ้านของคนที่ได้เป็นผู้ใหญ่บ้านคนใหม่ "เหมือนถ่ายโอนอำนาจ" ดีใจครับที่ได้มีส่วนรวมในเวทีจิตอาสานี้ สวัสดีครับ

สวัสดีค่ะ

ขอบคุณ ในคำตอบค่ะ

ประชาชนชาวบ้านเขาคงชอบ หอกระจาบข่าวนะคะ

น่าจะมีการวัดผลว่า ได้บริการข่าวของชุมชนได้ครบถ้วนไหม หรือเลือกเฉพาะข่าวที่อยากบอก

อย่างไรก็ตาม การสื่อสารกันภายในหมู่บ้าน สำคัญมากค่ะ

สวัสดีครับ หอกระจายข่าว กระผมคิดว่ามีประโยชน์ต่อชุมชนเป็นอย่างมากครับ ถ้ามีการจัดการที่ดี ชุมชนที่อยู่ชนบทจริงๆ ไม่ใช้อยู่ในตัวเมือง จะมีบทบาทมากในการดำเนินการ หอกระจายข่าว อย่างเช่น ชุมชนบ้านแก่นท้าว ตอนเช้าจะเปิดข่าว (6.00-8.00 น.) ตอนเย็นจะเปิดเพลงและสรูปข่าวพร้อมกับกิจกรรมต่างๆ ในชุมชน (17.00-18.00 น.) ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือ การกระตุ้นเตือนให้ทุกคนมาร่วมคิดร่วมทำร่วมพัฒนาเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และยังช่วยส่งเสริมให้คนรู้จักจิตอาสาหรือจิตสาธารณะในทางอ้อมอีกด้วย ถ้าทางรัฐเห็นความสำคัญบ้างก็ดี แต่ทุกวันนี้ต้องลงขันกันนะครับถึงจะได้หอกระจายข่าว สวัสดีครับ

สวัสดีครับ กระผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเวลาคิดถึงใครคนหนึ่ง เราจะทำอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่ทำได้คือต้องทำให้คนที่เราคิดถึงรู้ว่าเราคิดถึง และจะทำอย่างไรให้ความคิดถึงนั้นมีคุณค่า มากกว่าการคิดถึงธรรมดา ในวาระนี้กระผมและเพื่อนๆ ใน โครงการมหาวิทยาลัยชีวิต ได้รวมใจกันทำบุญ กุศลในครั้งนี้ขอมอบให้คนที่คิดถึงครับ